top of page
Search

แก้ปัญหาบ้านทรุดได้ง่ายๆ ด้วยการเสริมเสาเข็มเหล็ก


หลังจากสร้างบ้านมาแล้ว 5-10 ปี ปัญหาที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะประสบพบเจอได้แก่การมองหาแนวทางแก้ปัญหาบ้านทรุดตัว โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละบ้าน ขึ้นอยู่ปัจจัยด้านสถานที่ตั้งและสภาพของพื้นดินในบริเวณใกล้เคียง แต่ปกติแล้วสาเหตุหลักของการเกิดปัญหาบ้านทรุดตัวมักมาจากจากการที่ผืนดินใต้บ้านต้องรองรับน้ำหนักจากโครงสร้างด้านบนมาเป็นเวลานานหลายปี เมื่อมีปัญหาดังกล่าว สิ่งที่เจ้าของบ้านทุกคนต้องก่อนเริ่มแก้ปัญหาบ้านทรุดได้แก่การแยกแยะว่าที่บ้านของเราเกิดทรุดตัวลงเป็นเพราะปัญหาทางโครงสร้างหรือปัญหาดินกันแน่?


ทุกคนรู้ไหมว่าจริงๆ แล้วปัญหาบ้านทรุดมักเกิดขึ้นพร้อมหรือหลังจากที่ดินทรุดตัวลงแล้ว เพราะเมื่อใดก็ตามที่ดินเกิดทรุดตัว โครงสร้างบ้านจะไม่สามารถยึดเกาะตัวเองเข้ากับตัวดินได้อีก เนื่องจากดินที่อยู่ใต้ตัวบ้านจะเหลือเพียงแต่โพรง เมื่อมีสถานการณ์เช่นนี้ น้ำหนักทั้งหมดของตัวโครงสร้างด้านบนจะถูกถ่ายเทไปยังเสาเข็มเพียงอย่างเดียว เมื่อต้องรับน้ำหนักจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เสาดังกล่าวอาจจะเกิดอาการทรุดตัวจนเป็นเหตุให้โครงสร้างบ้านเถล่มแล้วสร้างความเสียหายกับชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าของบ้านได้ในต่างประเทศ เมื่อมีปัญหาบ้านทรุดตัวจนเกิดเป็นโพรงบริเวณผืนดินใต้บ้าน วิธีแก้ปัญหาบ้านทรุดที่ช่างส่วนใหญ่มักเลือกใช้ได้แก่การฉีดของเหลวที่มีส่วนประกอบของเรซินคล้ายโฟมเข้าไปยังโพรงที่อยู่ใต้ตัวบ้าน ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะช่วยบดอัดชั้นใต้ดิน, เติมโพรง และปรับระดับพื้นดินของอาคารและโครงสร้างบ้านที่อยู่บนดินให้กลับมาอยู่ในระดับปกติได้เป็นอย่างดี แม้เราจะสามารถแก้ปัญหาดินทรุดตัวได้ด้วยวิธีดังกล่าว แต่ทางที่ดีเจ้าของบ้านควรหมั่นตรวจสอบสภาพผืนดินเป็นประจำทุกปีเพื่อเพิ่มเสริมความแข็งแรงให้กับตัวบ้านได้อย่างทันท่วงทีในกรณีที่พบโพรงด้านใต้จริงๆ แล้ววิธีแก้ปัญหาบ้านทรุดตัวที่ยั่งยืนที่สุดควรเริ่มตั้งแต่ก่อนการสร้างบ้าน โดยเจ้าของบ้านจะต้องเลือกวิธีก่อสร้างที่จะช่วยให้โครงสร้างบ้านในอนาคตสามารถยึดเกาะกับตัวดินได้อย่างมั่นคง เพราะหากเจ้าของบ้านเลือกวิธีที่ไม่เหมาะสม เวลาที่ดินทรุดตัว ผืนดินใต้บ้านจะมีลักษณะเป็นโพรงจนทำให้น้ำหนักจากโครงสร้างส่วนบนจะถูกถ่ายเทไปยังเสาเข็มเพียงอย่างเดียว และท้ายที่สุดเสาดังกล่าวอาจแตกหักจนทำให้บ้านทรุดตัวแล้วสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้พักอาศัยได้ โดยวิธีแก้ปัญหาบ้านทรุดตัวที่เหมาะสมที่สุดได้แก่การใช้เสาเข็มเหล็กที่สามารถยึดติดกับผืนดินได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อดินทรุดตัวบ้านจะทรุดตัวลงไปตามผืนดินโดยไม่ทำให้เกิดโพรงใต้พื้นบ้าน

เราสามารถจำแนกวิธีการก่อสร้างบ้านให้ยึดติดกับผืนดินออกได้เป็น 2 เเบบ อันประกอบไปด้วย


1.Screw Pile


เป็นเสาเข็มที่มีเกลียวหลายชั้นอยู่โดยรอบ ซึ่งหากมองตามหลักวิศวกรรมแล้ว เกลียวแต่ละใบล้วนมีจุดเด่นช่วยให้เสาเข็มสามารถยึดเกาะกับชั้นดินได้เป็นอย่างดี เพราะยิ่งมีเกลียวมากเท่าไร สมรรถภาพในการยึดเกาะของเสาเข็มแต่ละต้นก็ย่อมจะมีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ปกติแล้วขีดจำกัดในการรองรับน้ำหนักของเสาแต่ละต้นมักขึ้นอยู่กับขนาดของตัวเสา โดยผู้ที่เลือกใช้เสาเข็มเหล็กของ KEMREX สามารถคำนวณอัตราการรับน้ำหนักของเสาได้อย่างแม่นยำถึง 99 % ผ่านการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ที่ผู้เชี่ยวชาญจะใช้แรงกดสูงสุดกดทับตัวเสาเข็มเพื่อตรวจสอบสมรรถภาพในการรองรับน้ำหนัก


2.Helix Pile


เป็นเข็มเหล็กอีกหนึ่งประเภทที่มีเกลียวน้อย โดยรอบตัวเข็มจะมีใบเกลียวเพียง 1-2 ใบ ซึ่งจำนวนของใบเกลียวจะแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานของแต่ละคน ด้วยใบเกลียวที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่จึงทำให้เสาเข็มแบบดังกล่าวสามารถยึดติดกับตัวชั้นดินได้เป็นอย่างดี แม้ Helix pile จะมีขนาดค่อนข้างยาวแต่ก็ไม่ได้ยาวจนสามารถเจาะได้ถึงชั้นดินดานได้ โดยรวมแล้ว Helix pile มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Screw Pile ทุกประการแต่จุดที่ทำให้เสาเข็มทั้งสองประเภทต่างกันอยู่ที่หลักการทำงานเพียงเท่านั้นเสาเข็มทั้งสองประเภทต่างก็มีคุณสมบัติเด่นสามารถทนต่อการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากก่อนนำมาใช้งาน ผู้ผลิตจะนำเสาเข็มไปผ่านกระบวนการที่เรียกว่ากัลวาไนซ์ (Galvanize) หรือการชุบสังกะสีเพื่อเคลือบเสาเหล็กให้ทนต่อการเกิดสนิม หลังจากเคลือบไปแล้วตัวกัลวาไนซ์ที่เกาะอยู่ตามเสาเหล็กจะสลายตัวในสภาพกลางแจ้งเพียง 1 ไมครอนต่อปี ปกติแล้วการเคลือบผิวสามารถทำได้หลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดได้แก่การชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (Hot-dip Galvanized) เนื่องจากเสาเหล็กที่ผ่านกรรมวิธีเช่นนี้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าการเคลือบด้วยวิธีอื่นจากบทความข้างต้นจะเห็นได้ว่าทั้งสองวิธีที่เราได้แนะนำไปต่างก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหาบ้านทรุดตัวได้ตั้งแต่ก่อนและหลังการสร้างบ้าน นอกจากวิธีที่เราหยิบมาแนะนำกันในวันนี้แล้ว การแก้ปัญหาบ้านทรุดยังมีวิธีอื่นๆ อีกมากมายที่เจ้าของบ้านสามารถนำมาปรับใช้กับบ้านของตัวเองไม่ว่าจะเป็นการยกบ้านหรือการซ่อมแซมบ้านด้วยการเพิ่มเสาเหล็กค้ำยัน


แม้เจ้าของบ้านจะมีช่องทางในการแก้ปัญหาบ้านทรุดที่หลากหลาย แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดในการซ่อมแซมคือการเลือกใช้วิธีแก้ไขที่จะทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าของบ้านได้น้อยที่สุด


ติดต่อเข็มเหล็กเลย เรายินดีให้คำปรึกษาคุณลูกค้าทุกท่าน

- Chat website KEMREX

- โทร. 02-026-3140

- Facebook : @Kemrexfanpage

- Line@ : @KEMREX

74 views0 comments

Comments


bottom of page