top of page

เหล็กค้ำยันต้นไม้

ต้นไม้นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยมอบความร่มรื่นให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากจะเด่นในเรื่องของการเพิ่มร่มเงาแล้ว ต้นไม้ยังมีความสำคัญอย่างคาดไม่ถึงกับมนุษย์ในฐานะตัวช่วยที่จะคอยมอบอากาศอันบริสุทธิ์รวมไปถึงดูดซับฝุ่นละอองต่างๆ ที่เป็นอันตราย ปกติแล้วหากบ้านหลังไหนต้องการจะตกแต่งพื้นที่สวนหย่อมของตนเองด้วยต้นไม้ แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงได้แก่การจัดพืชพรรณแต่ละชนิดให้สอดคล้องกับหลักภูมิสถาปัตยกรรมที่จะป็นตัวกำหนดว่าเจ้าของบ้านควรจะวางต้นไม้แต่ละประเภทแบบไหนเพื่อให้บรรยากาศโดยรวมของบ้านออกมาดูสวยโดนใจ

แม้เราจะสามารถวางแผนเรื่องความสวยงามได้ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ยังคงไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าหลังจากที่ปลูกต้นไม้แต่ละต้นไปแล้ว บรรดาแมกไม้ทั้งหมดจะสามารถปรับสภาพรากให้เข้ากับผิวดินได้อย่างสมบูรณ์หรือไม่ ถ้าหากผลที่ตามมาคือไม่ แน่นอนว่าปัญหาใหญ่ที่เจ้าของบ้านจะต้องเจอได้แก่ต้นไม้เอียงหรือต้นไม้ล้ม และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น สิ่งสำคัญที่เจ้าบ้านทุกคนควรทำกันได้แก่การใช้ไม้หรือเหล็กค้ำยันต้นไม้เอาไว้

ดังที่กล่าวไปในข้างต้นว่าคนส่วนใหญ่มักจะเลือกโครงสร้างไม้หรือเหล็กค้ำยันต้นไม้ให้อยู่กับที่ แต่อย่างไรก็ตามด้วยพื้นผิวของไม้ที่มักเกิดอาการผุกร่อนเมื่อต้องเผชิญหน้ากับแดดและฝนเป็นเวลานาน จึงทำให้เจ้าของบ้านที่เลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการค้ำยันต้องเปลี่ยนโครงสร้างใหม่กันเป็นประจำในทุกๆ 1-3 ปี ต่างกับการใช้เหล็กค้ำยันต้นไม้ที่เจ้าของบ้านแค่ติดตั้งเพียงครั้งเดียวแต่สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวโครงสร้างทั้งหมดใหม่ เนื่องจากเหล็กทุกชิ้นของเราล้วนแล้วแต่ผ่านกระบวนการป้องกันสนิม (Hot-dip galvanized) ที่ตัวสารป้องกันจะผสานเป็นเนื้อเดียวกันกับเหล็ก จึงทำให้ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 10 ปี

 

นอกจากการใช้เหล็กค้ำยันต้นไม้จะช่วยพยุงลำต้นไม่ให้เอียงหรือล้มได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว อีกหนึ่งข้อดีของการเลือกใช้เหล็กได้แก่การป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นกับตัวต้นไม้รวมไปถึงการปรับระดับความแน่นของตัวเหล็กในกรณีที่ต้นไม้มีการขยายตัวได้ เนื่องจากอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ใช้ในการค้ำยันล้วนผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดีแล้วว่าสามารถอยู่ร่วมกับตัวต้นไม้ได้อย่างกลมกลืน โดยไม่ส่งผลเสียใดๆ ต่อลำต้น ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของตัวโครงสร้างที่อยู่ในรูปของวงแหวน ไม่มีเหลี่ยมคม รวมไปถึงการเลือกใช้เพลทหัวน็อตที่สามารถปรับความแน่นให้สอดคล้องกับขนาดของต้นไม้ได้อย่างสะดวก อีกทั้งการใช้เหล็กค้ำยันต้นไม้ยังไม่สร้างความเสียหายกับหน้าดินเหมือนกับการติดตั้งด้วยวิธีอื่นๆ แถมยังไม่ส่งมลภาวะทางเสียงและแรงสั่นสะเทือนในขณะติดตั้ง

หากลูกค้าท่านใดต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหล็กค้ำยันต้นไม้ สามารถติดต่อ KEMREX ได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้ 

  • Chat website KEMREX

  • โทร.02-026-3140

  • Facebook : @Kemrexfanpage

  • Line@ : @KEMREX

Logo kemrex.png
  • Facebook Social Icon
bottom of page