top of page
Search

"ค้ำยันต้นไม้" ที่เป็นมากกว่าแค่ค้ำยันต้นไม้


โดยปกติแล้วต้นไม้ใหญ่ที่นำมาปลูกในบริเวณบ้าน สิ่งที่สำคัญคือจะต้องมีการค้ำยันล้อมต้นไม้เอาไว้เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้จากสภาพแวดล้อม เช่น ฝนตกหนักมีลมกรรโชกแรง รวมไปถึงความเสียหายที่อาจเกิดมาจากคนตัดหรือว่ายานพาหนะ


เพราะถ้าไม้ใหญ่ล้มลงมา แน่นอนว่าอาจก่อให้เกิดความเสียหายอื่น ๆ ตามมาด้วย อย่างเช่น ล้มไปทับบ้านเรือน ยวดยานพาหนะ คนหรือสัตว์ เรียกได้ว่าเป็นอันตรายค่อนข้างมากเลยทีเดียว และนอกจากการค้ำยันต้นไม้จะเป็นการป้องกันสิ่งที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้เหล่านี้แล้ว ก็ยังช่วยทำให้ต้นไม้มีความแข็งแรงและเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับการค้ำยันต้นไม้ก็มีหลายแบบด้วยกัน ได้แก่


  • การค้ำยันแบบกระโจม

การค้ำยันแบบนี้เหมาะกับต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ เพราะจะช่วยพยุงลำต้นให้แข็งแรงและรับแรงได้ดี แต่ข้อเสียก็คือดูไม่ค่อยสวยงามและเกะกะสายตาอยู่บ้าง


  • การค้ำยันแบบคอก

วิธีการนี้เหมาะกับต้นไม้ที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ซึ่งค่อนข้างเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้างเพราะบางครั้งก็ไม่สามารถทำคอกขึ้นมาสูงจากพื้นได้มากเพราะจะทำให้ดูเกะกะสายตานั่นเอง


  • การค้ำยันแบบสลิง

การค้ำยันแบบนี้จะค่อนข้างมีความสวยงามแต่ก็มีราคาที่สูง อีกทั้งยังต้องหมั่นคอยดูแลวงลวดรอบต้นไม้ เพื่อไม่ให้รัดเปลือกไม้จนเป็นรอยแผลเมื่อต้นไม้มีการเติบโตมากขึ้น


  • การค้ำยันแบบรากเทียม

วิธีการนี้จะสามารถทำให้ไม้ที่ใช้ค้ำยันนั้นชิดกับผิวดินได้มากจึงไม่เกะกะสายตา ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับสวนได้ดี


จะเห็นได้ว่าการค้ำยันส่วนใหญ่จะใช้วัสดุที่เป็นไม้กันเป็นส่วนมาก โดยส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกใช้ไม้ที่มีราคาไม่ค่อยแพงและหาได้ง่าย อย่างเช่น ไม้ยูคา แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ไม่มีความคงทนแข็งแรง เมื่อใช้ค้ำยันต้นไม้ไปนาน ๆ ตากแดดตากฝนนานเข้าไม้ก็จะเกิดการผุและพังเสียหายได้ง่าย ซึ่งก็อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อ ต้นไม้ ชีวิตและทรัพย์สินได้นั่นเอง


แล้วมีไหม???

การค้ำยันต้นไม้ที่มีทั้งความคงทน แข็งแรง และสวยงาม


ค้ำยันต้นไม้ที่ทั้งแข็งแรง ทั้งสวยงาม ต้องนี่เลย "ค้ำยันต้นไม้ของเข็มเหล็ก" สาเหตุที่ค้ำยันต้นไม้ของเข็มเหล็กมีความแข็งแรงมากกว่านั้น เนื่องมาจากทางเข็มเหล็กได้มีการติดตั้งฐานรากลงไปด้วย อีกทั้งโครงค้ำยันยังเป็นเหล็กที่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าไม้มาก จึงช่วยปกป้องต้นไม้ ชีวิต และทรัพย์สินโดยรอบได้อย่างมั่นคง


นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบให้เข้ากับพื้นที่และเหมาะสมกับต้นไม้แต่ละต้น อีกทั้งยังเป็นได้มากกว่าแค่การค้ำยันต้นไม้ด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลาย อย่างเช่นทำเก้าอี้นั่งรอบ ๆ ต้นไม้ สนามเด็กเล่นใต้ต้นไม้ หรืออยากได้ฟังก์ชั่นแบบอื่น ก็สามารถปรึกษากับทีมงานเข็มเหล็กได้เลย ดูตัวอย่างงานเพิ่มเติม>>>


อยากดูแลต้นไม้ ติดต่อเข็มเหล็กเลย

- Chat website KEMREX

- โทร.02-026-3140

- Facebook : @Kemrexfanpage

- Line@ : @KEMREX

107 views0 comments

Comments


bottom of page